Kinh nghiệm thiết kế vườn nhà kiểu Nhật

  1. Đơn giản và nhỏ nhắn là hai yếu tố hàng đầu

Các khu vườn kiểu Nhật được tạo lên với mục đích chính là mang lại sự thoải mái, an lạc nên giản dị chính là yếu tố đầu tiên bạn cần đặc biệt chú ý. Thay vì thiết kế cầu kỳ, bạn chỉ cần một hàng rào bằng tre, lối đi rải sỏi đá, hay những lớp rêu xanh tự nhiên quanh vườn…

Một điểm bạn cần lưu ý là để có thể thiết kếtrang trí khu vườn theo phong cách Nhật Bản không hề đơn giản, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian và công sức. Không chỉ vườn tược, mà trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, người Nhật luôn tỉ mỉ và chỉn chu trong từng chi tiết. Do đó, để có khu vườn đúng phong cách Nhật bạn cũng phải học sự chỉn chu, tỉ mỉ của họ.

  1. Những nguyên tắc cơ bản

Để có được khôg gian vườn tược theo đúng phong cách Nhật Bản không dễ chút nào, đặc biệt nó còn phụ thuộc vào sự khác nhau giữa điều kiện khí hậu và thiên nhiên. Dưới đây là một số gợi ý về vài kiểu vườn phù hợp với điều kiện tự nhiên và địa hình của Việt Nam:

– Kiểu khu vườn đá: loại vườn này chủ yếu sử dụng nguyên liệu từ cát, không cần tới nước tượng trưng cho núi và sông ngòi. Cát sỏi sẽ được cào vào một mô hình cụ thể mô phỏng dòng sông, trong khi các viên đá được đặt trên cát tượng trưng cho núi.

– Kiểu khu vườn rêu: Mặc dù ưa ẩm nhưng rêu không cần quá nhiều mưa để phát triển. Do đó, loài thực vật này khá quen thuộc tại bất cứ khu sinh thái nào. Khu vườn rêu thường mang lại cảm giác mềm mại, thanh bình, giúp xua tan những căng thẳng trong cuộc sống.

  1. Phản ánh chân thực về văn hóa người Nhật

Mỗi khu vườn được thiết kế theo kiểu khác nhau lại mang những hình dáng và ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, các mẫu vườn đều phản ánh và mang đậm lối sống văn hóa và kiến trúc của người Nhật.

Khu vườn thiết kế theo lối Nhật Bản thường bị chi phối bởi nhiều yếu tố khách quan theo thời gian. Tuy nhiên màu xanh lá cây đơn sắc vẫn luôn được ưa chuộng và sử dụng như một bảng màu chính. Chủ nhà có thể trồng những loại hoa có nhiều màu sắc, nhưng chỉ để đan xen với những luống cây nhằm làm bớt đi sự tẻ nhạt của khu vườn.

Theo khonggiannhadep24h.com